ว่าด้วย Nvidia อีกแล้ว

by MrChoke

หลังจากซื้อเครื่อง PC ไว้ใช้งานที่ห้องได้ระยะหนึ่ง และ รอเพื่อให้ใช้งานกับ Linux ได้อย่างราบรื่น เมื่อทุกอย่าเข้าที่ก็เอา Feisty ไปลง ต้องลำบากนิดหนึ่งเพราะไม่มี Net เล่นที่ห้องต้องหอบหิ้ว Harddisk กลับไปกลับมาทุกวัน เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่ผ่านมาก็ถอย VGA Card ของ Spark Nvidia 7300 GT เห็นมันถูกดี แต่ก็มีเรื่องตามมาจนได้ หลังจากเล่นได้ 2 วันกับ 1 คืน ทุกอย่างราบรื่นเล่น 3D สวยใสดี Beryl ลื่นสดใส อ้อ !! แต่ต้องปรับนิดหนึ่ง เดี๋ยวจะกล่าวปิดท้าย หลังจากผมดูเป็นต่อจบก็กะจะเปิดมาเล่นต่อ ปรากฎว่ามันมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นคือภาพจะเละ เมื่อเล่น 3D ถ้าเล่นปกติก็ไม่เป็นไรนะ เริ่มเครียด เพราะภาพเละแถมค้าง ตอนแรกนึกว่าเพราะ DVI เพราะเพิ่งเอาสาย DVI มาต่อเล่น ลองเปลี่ยนเป็นสายปกติก็เป็นเหมือนเดิม เครียดหนักเพราะจะเอาไป Claim แล้วจะบอกเขาว่ายังไงดีเพราะทุกอย่างดูปกติยกเว้นเล่น Beryl เลยทดสอบกับ Windows ดูสักหน่อย เปิดตัว setting ของ Nvidia แล้วเปิดทดสอบ 3D พบว่าเป็เหมือนกันเลยดีใจขึ้นมาหน่อย เมื่อวันเสาร์ก็เลยเอาไปเปลี่ยน ช่างทดสอบให้ยังไม่ถึง 3D หรอกเห็นหน้า Boot ของ Windows มีภาพลายๆ ช่างก็หาตัวใหม่ให้เลย เฮ้อโล่งอกไป ตอนนี้ก็เล่นเป็นปกติ แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นอะไรอีกไหมในอนาคตซื้อของถูกเป็แบบนี้นี่เอง ฮ่าๆ

มาดูเรื่อง Nvidia กับ Xorg กันบ้าง Nvidai 7300 GT ลง Driver แล้วก็เล่นได้เลย แต่จะมีปัญหากับ Emerald เพราะขอบหน้าต่างไม่ทำงาน แต่ Beryl ก็ยังทำงานได้นะยกเว้นขอบหน้าต่างหายไป โชคดีที่เดาทางถูกอ่านใน Doc ของ Nvidia ดูเพราะไม่มี Net จะ Search ก็ไม่ได้ ผมสังเกตุเห็น Error ของ X ใน file .xsession-errors มีบรรทัดหนึ่งพูดถึง 32 bit อะไรเนี๊ยะแหละจำไม่ได้เลยเดา option เอารางวัลที่ 1 เพราะเดาทีเดียวถูกนั้นคือให้ใส่ option ดังนี้คือ

Section "Device"
Identifier     "nVidia Corporation G70 [GeForce 7300 GT]"
Driver         "nvidia"
Option "AddARGBGLXVisuals" "true"
EndSection

ถ้าใครมีปัญหาของหน้าต่างของ Emerald ไม่ขึ้นก็ลองใส่เหมือนผมดูนะครับ ตอนนี้ก็ภาวนาให้ Card ที่เปลี่ยนมามีอายุยืนยาวนานเท่าที่จะเป็นไปได้ :)