เรื่องน่าคิดกับ Google Ads

by MrChoke

ก่อนอื่นก็ต้องขอออกตัวตามธรรมเนียมก่อนว่า ผมไม่ได้มีอคติกับ Google แต่อย่างใด ในทางกลับกันผมยังเป็น Fan Google คนหนึ่ง เพราะหลายๆ อย่างผมยังคงได้รับประโยชน์จากบริการของ Google อยู่ แต่เพราะความเป็น Fan นี่แหละผมอยากเห็น Google เดินบนเส้นทางที่ดีกว่าบริษัทอื่นๆ ที่เมื่อโตขึ้นแล้วชอบทำตัวไม่ดี อย่างที่เราเห็นๆ กัน เรื่องมันมีอยู่ว่าช่วงก่อนที่ Firefox จะปล่อย Firefox 4 ออกมานั้นผมลองค้นหาพวกนี้ดู ก็มีอะไรผิดสังเกตุเกิดขึ้นกับ Google Search นั้นคือ Google Ads ตอนแรกเลยที่ผมเจอคือผมพิมพ์คำว่า getfirefox ลงไป ก็มี Google Ads ขึ้นมาโดยมี Title ว่า Download Mozilla ถ้าดูเผินๆ ก็ไม่มีอะไรผิดปกตินะ แต่ที่สะดุดตาและทำให้ผมแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองนั้นคือ link ของ Ad ตัวนี้มัน link ไปที่ www.google.co.th/Chrome เฮ้ย….. เกิดอะไรขึ้น เกิดอะไรขึ้น คำถามในใจผม สงสัยจะมีข้อผิดพลาดนะ ด้วยความอยากรู้อยากเห็น ผมก็ลองใช้ keywords ต่างๆ ทดสอบ พบว่า Google Ads ของ Chrome นั้นขึ้นแบบ Random และที่สำคัญคือ จะขึ้นกับ Keywords ที่เกี่ยวข้องกับ Web Browser เช่น มีคำว่า Download นำหน้า แล้วตามด้วย Firefox , Internet Explorer และ Opera นอกจากนี้ยังมี Keywords ที่น่าเกลียดสุดๆ อย่าง Free music Google Ads ก็ขึ้นมาด้วย ไอ้ตัวหลังนี้เจอโดยบังเอิญตอนที่ผมกำลังพิมพ์ Firefox โดยเริ่มพิมพ์ตัว F มันก็ขึ้นมาอันแรกเลย Free Music ไม่รู้จะเป็นเรื่องน่าขำหรือเป็นเรื่องเศร้าดี ยักษ์ใหญ่อย่าง Google มีปัญญาขาย Google Chrom ด้วยการยัดเยียด แบบแหกตาชาวบ้านแบบนี้ เศร้าจริงๆ ครับ

httpv://www.youtube.com/watch?v=kDuwvWsOifk

ภาพเคลื่อนไหวที่จับไว้ได้แต่ที่น่าแปลกอีกเรื่องคือเรื่องนี้พวกบรรดา Geek เมืองไทยไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไหร่ แต่กลับไปสนใจเรื่อง iPhone ถ่ายภาพแล้วติดเหลืองอะไรพวกนั้น ฮ่าๆ ก็ไม่รู้นะผมยากให้ Google ทำตัวดีๆ อย่าเหมือนเจ้าอื่นเลย……

ด้านล่างเป็นภาพตัวอย่างที่จับไว้ข้อมูลเพิ่มเติมจากพี่สัมพันธ์ แห่ง OSDEV ผู้ที่ค้นพบปัญหานี้ก่อนผม พอดีผมก็เพิ่งทราบว่าพี่แกเจอมาก่อน พี่สัมพันธ์ทดสอบแล้วพบว่าปัญหานี้เกิดขึ้นเฉพาะ ip ที่อยู่ในประเทศไทยเท่านั้น ภาพด้านล่างคือภาพที่ใช้ผ่าน proxy พบว่า ads ถูกต้องไม่มีการหลอกกันครับ