ปิดฉาก…

by MrChoke

ตั้งใจจะอำลา Spaces แห่งนี้เพื่อไปรวมอยู่ใน Website ส่วนตัวจะได้ไม่หลายที่เหมือนกับหลายใจยังไงไม่รู้…

อำลาด้วยเรื่องทั่วๆ ไปสักเรื่อง…

"ความรัก"
ทุกผู้ตัวคนผมมั่นใจว่าทุกคนต้องค้นหาความรักที่ตนต้องการ รักมีหลายความหมาย มีหลายเหตุผล มีหลายแนวคิด รักคือความพึงพอใจของคน ความพึงพอใจฝ่ายเดียว..มีทั้งสุขและทุกข์แสนสาหัส ความพึงพอใจตรงกัน ร่วมกัน มันแสนสดชื่น และมีความสุข มันเป็นอะไรที่หลายๆ คนใฝ่หาทุ่มเทให้ได้มา..ที่หลายคนเรียกว่า "ตาบอด"

ความรักมันคืออะไร ?

คำถามโลกแตก บางครั้งก็น่าเบื่อที่จะหาคำตอบ แต่สำหรับหนุ่มสาวที่เริ่มค้นหาความรัก ช่างเป็นอะไรที่น่าค้นหา น่าติดตามไม่เบื่อหน่ายกับการวิ่งตามหาความรัก บ้างก็ว่า "อกหักดีกว่ารักไม่เป็น" ก็ดีถ้าอกหักแล้วไม่เป็นอะไร.. บ้างก็รักเปลี่ยนสีถ้าครั้งแรกนั้นไม่สมหวังดังตั้งใจ.. กลับกลายเป็นว่ามองความรักเป็นสิ่งชั่วร้าย..ไม่ไว้ใจใครๆ ที่เข้ามาในภายหลัง ปิดโอกาสตัวเองเสียเปล่าๆ แต่ถ้าอยู่กับตัวเองแล้วไม่เสียจิตก็ไม่เป็นไร ถ้าอยู่คนเดียวแล้วจิดใจวุ่นวาย ไม่สบายใจ อ่อนล้า โลกช่างมืดมนแล้วละก็ อย่าทรมานตัวเองไปเลยครับ แต่ใช่ว่่าเปิดรับทุกอย่างโดยไม่ไตร่ตรอง ก็อย่าเดินเหยียบหนามแหลมอันแสนเจ็บปวดซ้ำรอยแผลเก่าก็แล้วกัน ส่วนคนที่มีหน่ายกับความรัก เปลี่ยนรสชาติของความรักเป็นว่าเล่นไม่แคร์กับความรักสนุกกับการเปลี่ยนแปลง แบบนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันนะว่าดีหรือไม่เพราะผมเองก็ไม่เข้าใจเขาคงพูดไม่ได้เหมือนกัน แต่ถ้าการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นไม่ไปทำร้ายใครเข้ามันก็ดี

ถือว่าเป็นบทเรียน

หลายคนปลอบใจตัวเองและคนรอบข้างว่าให้ถือความผิดหวังเป็นบทเรียนซะจะได้ไม่เจ็บ มันก็จริงเมื่อมีบทเรียนก็อย่าทำอะไรที่มันซ้ำรอยเดิม แต่ผมกลับคิดว่า รักที่ดีที่สุดมันคือรักเดียว ถ้าสมหวังมันจะเป็นอะไรที่แสนจะอุดมคติมากๆ ทางเดียวคือทำอย่างไรให้เราไม่มีบทเรียนที่ต้องแลกกับความรู้ดีๆ แลกกับท้องฟ้าสีครวมปนชมพู มันก็ยากนะ แต่ทางออกมันก็คืออดใจรอศึกษากันไป คนไม่ว่าหญิงหรือชายมันก็เหมือนกัน วันเวลา ระยะทาง สามารถพิสูจน์ได้ พื้นฐานมันเหมือนกัน ความไม่ไว้ใจเพราะเรานั้นยังไม่แน่ใจ จริงๆ มันไม่ใช่ความรักหรอก แค่ความหลงในอารมณ์ หลงในความดีที่มีให้ มันเป็นความดีที่คละคล้าวกับความหลงไหล มันต้องรอเวลาถึงจะรู้ว่าความดีนั้นจริงใจหรือไม่ การทุ่มเทเพื่อแลกกับความรักมันก็แค่ชั่วครั้งชั่วคราว รังแต่จะเจ็บซ้ำซะมากกว่า… โดยทั่วไปผู้ชายมักจะเข้าใจว่าผู้หญิงต้องการอะไร การแสดงเพื่อชนะใจนั้นไม่อยากเวลาแค่เล็กน้อยใน ครึ่งปี หนึ่งปี หรือสองปี หรือ ช่วงระยะเวลาที่ใช้ชีวิตมหาลัย มันสั้นนัก แค่เพื่อให้ได้มาซึ่งผู้หญิงที่ตนต้องการมันคงไม่อยาก ไม่รู้สินะผู้หญิงเค้าคิดยังไง คงหวังว่าถ้าทุ่มเทให้คงจะชนะใจมั้ง…แต่มักจะเข้าทางผู้ชายซะส่วนใหญ่…

เอ…เขียนต่อยังไงดีหว่า..ไว้ว่างๆ มีต่อภาคสองดีกว่าครับ…