จับหน้าจอ Motorola E680

by MrChoke

หลังจากได้ตามข่าวคราวใน Moto Club ระยะหนึ่งก็มีข่าวน่าตื่นเต้นคือมีคนสามารถจับหน้าจอ E680 ได้โดยไม่ต้องถ่ายรูปกันให้เมื่อย ตื่นเต้นมาก ตอนแรกๆ เค้าไม่ยอมบอกว่าทำยังไง แค่บอกว่ามีคนเขียนตัวจับ frame buffer แล้วแปลงเป็น bmp ในความคิดแรกแว๊บเข้ามา นึกถึง /dev/fb ขึ้นมากทันที เลยจัดการวิ่งไปเครื่องที่เป็น windows เพื่อนจะ telnet เข้าไป cp /dev/fb ออกมา (linux ยังรอ driver usblan อยู่) เมื่อได้ตัว raw มาก็จัดการหาตัวแปลง ในทะเลมี raw2tiff อยู่ก็ลองดู แต่มันได้เป็น grayscale


ความหวังใกล้เข้ามาละ พยายามทั้งวัน ประกอบกับการขอไปทางใน Moto Club แต่เค้าตอบมาว่าเจ้าของยังไม่อนุญาต อืมม.. ก็เลยพยายามหาต่อไป ตอนแรกเกือบหลงทางนึกว่าไม่ใช่การ cp /dev/fb มาเสียแล้ว .. ตอนบ่ายๆ เค้าก็บอกมาว่าใช้วีธีผมนี่แหละ แต่ใช้ tools ที่เขียนบน windows แปลง เอ้า… เราก็นึกว่าทำบนตัวมือถือซะอีก ฮ่าๆ ผมมาถูกทางแล้ว ก็เลยตอบไปว่างั้นผมหาวิธีแปลงตามวิธีของผมบน linux ต่อไปดีกว่า search มาเจอเจ้า fb2png มันมีใน Mandrake Linux เลยเอามาลองใช้ดู ประกฎว่า work ครับโอ้พระเจ้า มันยอดมาก…!!! ภาพแรกที่ได้ภาพเดิมนั้นแหละ จาก raw ตัวเติม

เลยจับมาให้ดูกันครับ ที่จับมานี่เป็น theme ที่ได้ดัดแปลงแล้วหน้าตาจะไม่เหมือนต้นฉบับของ E680 นะครับ ดูกันได้ที่ My E680 Gallery


แล้วจะหาเวลามาเล่าประสบการณ์ E680 hack ให้ฟังครับ