รับน้องประชุมเชียร์

by MrChoke

กระแสข่าวตอนนี้เรื่องรับน้องมาแรงเสียจริงๆ ผมลุ้นมาตั้งแต่ผมเองเป็นทั้งคนโดนรับ และ คนรับเอง ผมทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับเรื่องรับน้องใหม่.. แต่ผมกลับมองว่าสือมวลชนกำลังทำร้ายสังคมที่คุ้มกะลาหัวเขาอยู่.. ผมรู้สึกแบบนั้นจริงๆ มันไม่ใช่เรื่องรับน้องเรื่องเดียวหลายๆ เรื่องที่สื่อป้อนให้กับสังคม มันเป็นการทำลายมากกว่าการนำเสนออะไรดีๆ จริงๆ อยู่หลายอย่างมันคือความจริง ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย.. แต่อย่าลืมว่าความจริงมันมีทั้งด้านดี และ ความจริงด้านมืด ช่องทางการทำกิน ช่องทางการหาเงินมันง่ายและรวดเร็วเมื่อคุณประโคมข่าวที่จริงแต่มันมืด…เห มือนกับคุณที่ด่านักการเมืองว่าเลว ฉ้อฉนทำเพื่อเงิน แต่จริงๆ แล้วคุณก็ไม่ต่างอะไรกับคนเลวๆ พวกนั้น…ขอโทษนะครับสำหรับสื่อที่ดี ผมกำลังบอกว่ามันเหมือนกับเรื่องรับน้องที่ท่านกำลังประโคมข่าวตอนนี้ รับน้องมีทั้งดีน่าชื่นชม และ เลวยิ่งกว่าสัตว์ สื่อก็เหมือนกัน สื่อดีน่าชื่นชม และ ชื่อที่ทำตัวเยี่ยงข่าวที่ท่านประโคม… สังคมไม่ดีแน่ถ้าข่าวที่ลงไม่เป็นจริง แต่มันต่างกันกับข่าวจริงที่ทำร้ายสังคม แต่ท่านได้เงิน…เรื่องที่มันผิดท่านให้กฏหมายเขาจัดการดีไหม มีรายการดีๆ ที่เขาเสี่ยงตายไปล้วงความจริง ร่วมมือกับผู้รักษากฏหมายทำลายความชั่ว แล้วมาตีแผ่เพื่อให้รู้เท่าทันผมมองว่ามันสร้างสรรค์สร้างสรรค์กว่าการตีแผ่ โดยไร้วิถีแห่งแก้ปัญหา ท่านประโคมข่าว ท่านบอกไหมว่าควรทำอย่างไรกับมัน จัดการกับความเลวร้ายเหล่านั้นยังไง ? ผมก็ไม่ได้โทษสือเสียทั้งหมด ผมผ่านการเป็นรุ่นพี่ รุ่นน้องมาแล้วเห็นทั้งส่วนดีและไม่ดี ผมชั่งด้วยตัวผมเองว่าสิ่งที่ผมได้รับมันดีกับตัวผม..และอีกหลายๆ คนรอบกายผม แน่นอนไม่ไม่ดีสำหรับทุกคน พื้นฐานของคนไม่เท่ากัน การยอมรับปัญหา หรือ สภาวะต่างๆ ไม่เท่ากัน…

ที่ผมรู้สึกแบบนี้กับสือเพราะอย่างที่พูดไปว่าท่านเสนอปัญหาอย่างเดียว แต่ไม่ได้ช่วยสังคมเลยในเรื่องการแก้ปัญหา.. ความเป็นคนอยู่ในสังคมเดียวกันการแก้ปัญหาไม่ใช่หน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่งรอ ให้รัฐมาแก้หรือ ประชากรเท่าไหร่ รัฐเท่าไหร่ รัฐที่ดีเท่าไหร่ รัฐที่แย่เท่าไหร่…เราคนทั่วไปเจ้าของประเทศนี่ต่างหากที่จะแก้ปัญหาสังคม ข่าวจริงๆ แต่บ้าๆ มันไม่ได้ช่วยสังคมดีขึ้นหรอกครับ

ส่วนน้องนักศึกษาก็ไม่ต้องรู้สึกแย่กับการยกเลิกรับน้องหรอกครับเราต้องยอมร ับความจริง ว่าระบบนี้มันมีส่วนไม่ดีจริง และเราควบคุมมันไม่ได้จริงๆ เราทำดีแล้วแต่เพื่อนที่ทำเลวมันก็มี เรามัวแต่ทำดีอย่างเดียว ไม่สอดส่องสิ่งที่ไม่ดี สิ่งที่เราทำดีมันก็ไม่เกิดผลหรอกครับ งานนี้กำลังท้าทายพวกน้องๆ ว่าสิ่งที่เราทำมันทำเพื่อใคร ถ้าทำเพื่อนน้องใหม่ เราย่อมมีทางออกที่ดีกว่านี้ ดีกว่าระบบที่สั่งสมมา เราต้องพิสูจน์ให้สังคมที่คอยจับตามองเด็กรุ่นใหม่อย่างน้องๆ ได้เห็นว่าวัฒธรรมย่อมมีการเปลี่ยนแปลง และเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีกว่า…

อย่าลืมจบออกมาเป็นปัญญาชนคนรุ่นเก่าทำอะไรไว้ไม่ดีก็ทำให้มันดีกว่าเก่า อย่าทำให้มันแย่ลงไปกว่านี้ สังคมมันเสื่อมโทรม คนเดินไปตัวใครตัวมัน ระวังให้ดี อย่าปล่อยน้องใหม่ให้เคว้ง อย่าไม่สนใจน้องใหม่ของเรา ทำเพื่อสังคมด้วยวิถีแห่งความรักและความถูกต้อง….

อืมม..ว่าจะไม่เขียนเรื่องนี้แล้วเชียวววว