แนวคิด “ตะเกียบ”

by MrChoke

สองสามวันก่อนได้ไปทานข้าวที่บ้านคุณกำธร ระหว่างนั่งทานมื้อเช้ากันได้พูดถึงตะเกียบกัน เลยมีความคิดแว๊บเข้ามาในสมองในชั่วขณะ จับใจความได้ว่า

ปกติคนไทยเราใช้ช้อนในการรับประทานอาหาร ซึ่งจะใช้มือข้างที่ถนัดในการจับถือ แต่เนื่องด้วยไทยเราได้รับเอาวัฒธรรมการรับประทานอาหารมาจากหลายที่หลายชาติพันธุ์ด้วยกัน ทำให้มีอุปกรณ์เพิ่มเข้ามา อย่างเช่น ตะเกียบเป็นต้น สิ่งที่ให้ข้อคิดผมคือ ผมสามารถที่จะเปลี่ยนจากจับช้อนด้วยมือถนัดของผมไปเป็นตะเกียบได้อย่างไม่ขัดเขิน…..

พอจะนึกออกไหมครับว่าผมจะโยงเข้าเรื่องอะไร ? ครับคงหนีไม่พ้นกับ การใช้ OS ปกติเราใช้ M$ กันแต่หลายคนใช้แบบไม่ถูกต้องนักถ้าเราปรับเปลี่ยนมาให้มันถูกต้อง หรือหลีกเลี่ยงการกะทำเช่นนั้นแล้วหันมาใช้ตะเกียบแทนก็คงดีใช่น้อย ……..

บ่น
หลายวันมานี้รู้สึกอึดอัดนิดหน่อยเพราะทำอะไรไม่ค่อยจะ freedom สักเท่าไหร่ ในการใช้งานเครือข่าย เพราะโดนจัดระเบียบสังคมกันใหม่อะไรที่ไม่จำเป็นก็ปิดๆ มันไปซะ อะไรที่มากๆ กะจำกัดมันซะหน่อย อืมมก้ดีนะถ้าทำแล้วมันเท่าเทียมกันจริงๆ ไอ้ที่เค้าเห็นว่ามันไร้สามารถแต่ผมกลับมองว่ามันยังมีประโยชน์ อันที่เค้ากลัวว่ามันมีอันตรายผมกลับมากว่าเราคุมมันได้ถ้าเก๋าจริง ไม่ใช่สู้ไม่ได้แล้วชักปืนขู่ สู้ไม่ได้ก็ไปซ้อมให้กล้ามเป็นมัดๆ สิ …….. ปัญหาที่ผมมองว่ามันสำคัญและองค์กรระดับชาติควรทำคือการทำให้ทำให้อะไรๆ มันสะอาด สะอาดจริงๆ ไม่ใช่เฉพาะภาพพจน์ องค์กรที่ควรเป็นแบบอย่างในหลายๆ เรื่องกลับไม่ทำ ไปทำอะไรที่มันไร้สาระยังไงไม่รุ๊