ไก่ย่างวิเชียรบุรี

by MrChoke

IMG_6335วันนี้เดินทางกลับจากทริปเพชรบูรณ์ ออกเดินทางจากที่พักประมาณสิบโมงเช้าแวะดูผักไฮโดร เป็นเรือนปลูกเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก ว่ากันเรื่องการปลูกผักก็มีหลายแนวคิด มีแบบปลูกแบบปุ๋ยถึงยาถึง ปลูกแบบไร้ดิน และ ปลูกแบบอินทรีย์ แต่ละประเภทก็มีหลักความเชื่อต่างกัน โดยส่วนใหญ่หวังผลกำไร ความสวยงามของผักก็อัดยาฆ่าแมลงซะจนเจ้าตัวเองยังไม่กล้ากิน และต่อมาคนเริ่มเห็นถึงอันตรายที่จะเกิดกับตัวเองก็หาทางออกต่างๆ นาๆ และ กาปลูกแบบไร้ดิน และ ปลูกแบบอินทรีย์ ก็มีการพูดถึงกันเยอะขึ้น สำหรับคนปลูกแล้วสองแบบนี้ยังมีข้อถกเถียงกันมากว่าแบบไหนถึงจะปลอดภัยกว่ากัน ถ้าใครมีโอกาสได้ปลูกผักกินเองผมว่าปลูกกินเองก็น่าจะดีกว่า ส่วนการซื้อกินนี่ก็ต้องยอมรับความเสี่ยงสารพัด แต่ถ้ากลัวเกินไปก็คงอดกินกันไป ก็ต้องระวังเป็นพิเศษ

IMG_6340หลังจากนั้นก็มุ่งหน้ากลับกันแวะทานข้าวกันที่ร้านไก่ย่างวิเชียรบุรี ซึ่งตอนมาก็แวะกินร้านบัวตองคนในพื้นที่บอกว่ายังไม่ใช่ต้นตำรับ ตอนกลับก็เลยแวะอีกร้านชื่อร้าน ไก่ย่างตาแป๊ะ สาขาหนึ่ง เพราะร้านสาขาสองปิด สาขาแรกเป็นร้านตึกแถวไม้เก่าๆ แต่แสดงถึงความไม่ธรรมดาในอดีตเพราะหลักใหญ่ทีเดียว ปัจจุบันเหมือนจะไม่เน้นขายที่สาขานี้ เพราะดูสภาพแล้วไม่มีการปรับปรุงร้านมากนัก แต่ถ้าดูหีบห่อที่นำกลับไปกินที่บ้านถือว่าไม่ธรรมดามีถุงเป็นของตัวเองด้วย ส่วนการขายจริงๆ จังๆ น่าจะเน้นที่สาขาสองซึ่งอยู่ริมถนน

IMG_6345

ส่วนรสชาติถ้าใครชอบไก่ย่างแบบแห้งๆ และใส่เครื่องเทศแบบเหนือๆ หน่อย ก็น่าจะชอบกันมีน้ำจิ้มมะขามปรายหวานหน่อย ส่วนอาหารอื่นสาขานี้มีไม่เยอะครับ ก็คงเน้นซื้อไก่กลับบ้านและเป็นของฝากมากกว่าใครผ่านไปก็ลองหากินกันดูครับ

IMG_6352

IMG_6359ส่วนตอนเย็นแวะกินส้มตำร้านหญ้าคาแถวคลองรพีพัฒน์ โบว์ลิ่งกับปอมสั่งแบบเผ็ดๆ ไม่เปรี้ยวเหมือนเคยแต่ไม่รู้ว่ารถชาติจะผ่านไหม แต่เห็นสั่งมาเพิ่มอีกจานไม่รู้หิวหรืออร่อย ส่วนหมูกับเนื้อออกแนวแข็งๆ มันน้อยๆ ใครฟันดีๆ ก็น่าจะชอบใจ และเมนูปิดท้ายก็ไอติมโบราณกันคนละไม้ พี่ปืนบอกว่าข้าวหลามเย็นอร่อยดี ฮาๆ

กลับถึงหอไม่มืด จะได้พักผ่อนเพราะพรุ่งนี้ต้องเดินทางไป NSC ที่ขอนแก่นตั้งแต่เช้ามืดตื่นประมาณตีสามกว่าๆ โอ้วววว สุวรรณภูมิไกลมว๊ากกก